Tin Tức

Phượt Mù Cang Chải mùa lúa chín


Thời điểm Mù Cang Chải đẹp nhất trong năm là khi lúa bắt đầu chín rộ.
Bạn gái chụp những bức hình đẹp ở ruộng bậc thang Tú Lệ (Ảnh: Mai San)

Thời điểm Mù Cang Chải đẹp nhất trong năm là khi lúa bắt đầu chín rộ.
Thời điểm Mù Cang Chải đẹp nhất trong năm là khi lúa bắt đầu chín rộ.

Phương tiện đi lại

Nếu muốn đi theo kiểu dân dã hay “phượt”, bạn có thể đi bằng xe máy. Chặng đường đi sẽ là: Hà Nội – Nghĩa Lộ – Tú Lệ – Mù Cang Chải. Nếu đi bằng ôtô, hằng ngày đều có xe từ bến Mỹ Đình đi Mù Cang Chải.

Bạn cũng có thể đi theo tour, khởi hành từ Hà Nội đi Nghĩa Lộ theo quốc lộ 32. Chiều cùng ngày, bạn có thăm khu sinh thái Suối Giàng, thưởng thức hương vị của chè San Tuyết Suối Giàng hoặc đắm mình trong làn nước trong xanh của dòng suối nước nóng tại bản Bon.

Ngày thứ 2, bạn sẽ đi từ Nghĩa Lộ đến Mù Cang Chải, là cung đường đầy mê hoặc, hùng vĩ tuyệt đẹp mà chỉ ở nơi đây mới có được, những đường đèo quanh co, uốn lượn, ôm lấy những thửa ruộng bậc thang, trùng trùng điệp điệp.

Những địa điểm đẹp ngắm lúa chín

Thung Lũng Tú Lệ: Ruộng bậc thang Tú Lệ như một tấm áo của núi rừng, được điểm tô bằng màu xanh chen vàng đến choáng ngợp. Ở Tú Lệ có thể đi thăm bản Lìm Thái, Lìm Mông cách Tú Lệ 3 km. Bạn có thể ngắm nhìn những ngôi nhà sàn của người dân tộc nằm rải rác hai bên đường.

Đèo Khau Phạ: là một trong tứ đại đỉnh đèo miền Bắc Việt Nam. Khau Phạ là con đèo dài nhất, hiểm trở nhất và cũng đẹp nhất trên tuyến quốc lộ 32 với độ dài trên 40 km. Nằm ở độ cao trên 1200 m so với mực nước biển, đèo Khau Phạ thường xuyên mịt mù sương phủ, vì thế người Thái mới đặt cho con đèo cái tên Sừng Trời (Khau Phạ có nghĩa là chiếc sừng nhô lên tận trời). Con đèo ngoằn nghèo uốn lượn quanh những dãy núi điệp trùng, len lỏi giữa đại ngàn nguyên sơ.

Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Dế Su Phình: Nổi tiếng nhất ruộng bậc thang là ở Mù Cang Chải với 700 ha ruộng bậc thang tập trung ở 3 xã Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Dế Su Phình.

La Pán Tẩn là một xã vùng cao của người H’Mông cách thị trấn Mù Cang Chải 15 km. Những thửa ruộng bậc thang xếp tầng, xếp lớp trải rộng khắp các quả đồi. Vượt những con đường dốc đứng lên Chế Cu Nha, những “mâm xôi vàng” dần hiện lên giữa núi rừng xanh ngắt, từng bậc ruộng nối tiếp nhau từ trên cao đổ xuống như chiếc thang mời gọi du khách.

Thung lũng Tú Lệ.
Thung lũng Tú Lệ.

Ruộng mâm xôi ở La Pán Tẩn.
Ruộng mâm xôi ở La Pán Tẩn.

Món ngon Mù Căng Chải

Bên cạnh những thắng cảnh đẹp như tranh vẽ làm say mê lòng người từ cái nhìn đầu tiên thì những đặc sản mang đậm chất địa phương lại là nhân tố đặc biệt giúp Mù Căng Chải níu chân du khách.

Lợn bản, món ngon của Mù Căng Chải.
Lợn bản, món ngon của Mù Căng Chải.

Gà đồi, món ngon của Mù Căng Chải.
Gà đồi nướng, món ngon của Mù Căng Chải.

Xôi nếp Tú Lệ món ngon của Mù Căng Chải.
Xôi nếp Tú Lệ món ngon của Mù Căng Chải.

Cốm Tú Lệ - Món ngon Mù Căng Chải.
Cốm Tú Lệ.

Nhộng Ong Rừng - Món ngon Mù Căng Chải.
Nhộng Ong Rừng.

Xôi ngũ sắc, món ăn phổ biến dịp tết hoặc lễ hội ở Tây Bắc.
Xôi ngũ sắc, món ăn phổ biến dịp tết hoặc lễ hội ở Tây Bắc.

Thịt trâu, thịt lợn gác bếp - Món ngon Mù Căng Chải.
Thịt trâu gác bếp

Muồm muỗm rang Mường Lò - Món ngon Mù Căng Chải.
Muồm muỗm rang Mường Lò

Măng Sặt - Món ngon Mù Căng Chải.
Măng Sặt

Lịch trình 3 ngày, 2 đêm

Ngày 1: Hà Nội – Nghĩa Lộ

– 06h30: Khởi hành đi Nghĩa Lộ.

– 11h30: Ăn trưa tại Nghĩa Lộ, sau đó nhận phòng nghỉ ngơi

– 14h00: Chiều bạn đi thăm quan vườn trà Suối Giàng cổ thụ có tuổi đời lên đến 300 năm được công nhận là đồi chè di sản, nằm trên đỉnh Suối Giàng có độ cao hơn 1400m so với mực nước biển, thưởng thức chè san tuyết nổi tiếng của Suối Giàng.

– 16h30: Quay về thị trấn Nghĩa Lộ để đi tham quan suối khoáng nóng tự nhiên, tắm suối nước nóng cùng người dân bản địa.

– 18h30: Ăn tối. Buổi tối tự do nghỉ ngơi, nghỉ đêm tại Nghĩa Lộ.

Ngày 2: Nghĩa Lộ – Đèo Khau Pạ – Tú Lệ – Mù Căng Chải

– 06h00: ăn sáng và lên xe đi Mù Cang Chải.

– 08h30: dừng chân nghỉ ngơi, ngắm cảnh, chụp ảnh tại đèo Khau Phạ – đèo dài nhất trên quốc lộ 32 với độ dài trên 32km và độ cao là 2100m, cùng ngắm bản Lìm Mông, Lìm Thái từ trên cao vào mùa lúa chín nơi được ví như những bức tranh huyền bí của mùa thu. Chụp hình với những ruộng bậc thang đẹp dọc tuyến đi.

– Sau khi dừng chân trên đèo Khau Pạ, bạn tiếp tục đi đến Tú Lệ, dừng chân tham quan chợ Tú Lệ, mua gạo nếp Tú Lệ và ngắm thung lũng Tú Lệ phủ vàng bởi những thửa ruộng bậc thang.

– 11h00: Đến Mù Cang Chải, bạn đi đến Bản Thái để thuê phòng nghỉ, ăn trưa, nghỉ ngơi.

– 14h00: vào thăm và chụp hình ruộng bậc thang Mâm xôi nổi tiếng của Mù Cang Chải tại La Pán Tẩn.

Ngày 3: Mù Căng Chải – Yên Bái – Hà Nội.

– 06h30: Sáng bạn dậy sớm, ăn sáng, tận hưởng không khí trong lành, ngắm nhìn không gian thanh bình của bản làng, sau đó trả phòng khách sạn để lên đường đi về.

– 11h00: Ăn trưa tại thị trấn Thanh Sơn (Phú Thọ). Bạn có thể mua đặc sản thịt chua về làm quà tại đây.

– 17h00: Về đến Hà Nội. Trên đường về ghé dừng chân nghỉ ngơi và mua đặc sản sữa Ba Vì về làm quà.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button